Cách chăm sóc đàn piano acoustic luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của những người sở hữu một cây đàn piano vì một cây đàn piano có giá trị khá cao. Để đàn piano acoustic có thể giữ được âm thanh như ban đầu, nước sơn như mới, người sở hữu cần quan tâm đến vị trí đặt đàn, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh, chỉnh dây định kỳ. 

Khí hậu Việt Nam đang trong tình trạng ngày càng nóng bức, nhiệt độ tăng cao, thời tiết bất thường và độ ẩm không ổn định. Mặt khác, đàn piano acoustic được làm từ khá nhiều nguyên liệu thiên nhiên như gỗ, lông cừu, vải nỉ,... Do đó, đàn piano rất nhạy cảm với thời tiết và bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nhiệt độ. Đàn Piano được bảo quản lý tưởng ở nhiệt độ 15oC ~ 25oC, và độ ẩm 40% ~ 70%.


1. Vị trí đặt đàn piano acoustic. 

 - Nên đặt đàn piano ở không gian thông thoáng, không ẩm thấp
- Tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
- Không gian đặt đàn nên có những vật cản để hút âm thanh như bàn ghế, kệ sách,...

2. Nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận của đàn piano.

- Nếu không kiểm soát và xử lý kịp thời, các bộ phận ở phần cơ sẽ bị cong vênh, các đệm của chốt giữ dây sẽ co ngót xuất hiện hiện tượng chùng dây đàn và tình trạng sưởi nhiều cũng sẽ gây ra hiện tượng nứt rạn thùng âm cộng hưởng dẫn đến tạp âm, tiếng đàn sẽ đanh và rè.
- Ở nhiệt độ quá cao: đàn piano sẽ khô, tiếng sẽ đanh, chốt giữ dây sẽ lỏng, đàn piano sẽ không hay nữa. Vậy cách tốt nhất ta nên đặt đàn ở 1 vị trí thoáng đãng, không gò bó bởi không gian và tránh ánh nắng trực tiếp. Bên cạnh đó, ta cần trang bị thêm những thiết bị tạo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho đàn như máy điều hoà nhiệt độ, quạt máy thông minh.

3. Độ ẩm tăng cao làm cho đàn piano thay đổi.

- Dây chùng, sét dẫn tới đứt dây.
- Dính phím, dính búa (do nỉ hút hơi ẩm phình to ra).
- Búa bị ẩm, tiếng đàn piano nghe không còn vang và "thánh thót" nữa.
- Trường hợp tệ nhất là đàn bị mốc

4. Thời gian nên chỉnh dây đàn piano acoustic định kỳ:

Chỉnh dây định kỳ rất quan trọng. Việc chỉnh dây định kỳ giúp đàn piano:
- Dây đàn ổn định về cao độ.
- Phím đàn và máy đàn hoạt động tốt.
- Búa đàn làm cân bằng âm sắc.
- Phát hiện và điều trị ngay những bệnh thường gặp ở đàn piano: dính búa, dính phím, chuột phá hoại,...
- Lau chùi chăm sóc bảo đàn piano luôn đẹp và sạch sẽ. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đàn piano đúng cách để bạn có thể bảo quản tốt cây đàn piano của mình nhé.
- Piano mới: nên chỉnh dây 6 tháng 1 lần trong 2 năm đầu tiên vì thời gian này dây đàn mới chưa co giãn ổn định.
- Piano cũ: nên chỉnh dây 6 tháng 1 lần trong 1 năm đầu và sau đó tối thiểu 1 năm chỉnh dây 1 lần.


* Những điều cần lưu ý: Khi mới mua cây đàn về thì việc chỉnh dây cho nó rất quan trọng. Đây có thể quyết định âm thanh cho cây đàn piano phù hợp với không gian của căn phòng của mình. Và cuối cùng hãy yêu quý, nâng niu, chăm sóc, bảo quản cây đàn piano của mình như một đứa con tinh thần của mình bạn nhé.

Cách chăm sóc đàn piano acoustic luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của những người sở hữu một cây đàn piano vì một cây đàn piano có giá trị khá cao. Để đàn piano acoustic có thể giữ được âm thanh như ban đầu, nước sơn như mới, người sở hữu cần quan tâm đến vị trí đặt đàn, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh, chỉnh dây định kỳ.

Nhãn:
Bài đăng Mới hơn
This is the last post.

Đăng nhận xét

Đàn Piano Kawai

[piano-kawai][fbig1]

Đàn Piano Samick

[piano-samick][fbig2]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.