Hôm nay, Bartolomeo Cristofori là ký họa của Google vì ông là sáng chế đàn Piano đầu tiên. Phát minh của ông đã thay thế đàn harpsichord, một loại đàn không thể cho những nốt ra tiếng lớn hay tiếng nhỏ khi gảy đàn.

Bartolomeo Cristofori  sinh ngày 04 Tháng 5 năm 1655 tại Padua, miền bắc nước Ý. Ban đầu, Cristofori làm đàn harpsichords và đàn clavico. Ông làm việc cho Hoàng tử Ferdinando de Medici, con trai của công tước Tuscany.Trong những năm 1690, ông bắt đầu công việc với ý tưởng chế tác ra những bộ phận của đàn piano. Và cây đàn piano thành phẩm đầu tiên được thực hiện vào năm 1709.  


Người ta không thể gảy dây đàn harpsichord để có những nốt trầm bổng khác nhau được. Cristofori đã thiết kế một cơ chế chuyển giao các áp lực tư các phím, qua búa đến dây đàn để cho ra các âm thanh mạnh nhẹ khác nhau của các phím. Ông gọi phát minh của mình một "gravecembalo col piano e forte" - một clavichord với các phím lớn nhò khác nhau. Cái tên được rút ngắn xuống còn pianoforte và sau đó chỉ đơn giản là piano.
Francesco Mannucci, một nhạc sĩ ở thời đại Medici, mô tả một phiên bản sớm nhất là "một cây 'Arpicembalo' lớn [tên của một loại harpsichord] của Bartolomeo Cristofori, với những phát minh cho nhiều âm sắc khác nhau, với hai bộ dây hòa hợp âm thanh, và soundboard của cây bách". Trong khi các nhà sản xuất nhạc cụ đang cố gắng sửa chữa lỗi của cây đàn harpsichord thì phát minh của Cristofori được xem là cây đàn piano đầu tiên.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu, chiếc đàn piano không được phổ biến và nhiều người cảm thấy nó qua khó để chơi. Cristofori đã qua đời và hầu như không được vinh danh vì những phát minh của mình. Mãi cho đến năm 1731, một năm trước khi bản nhạc đầu tiên dành cho đàn piano xuất hiện, cây đàn của ông đã làm thay đổi thế giới âm nhạc.

(Dịch từ tranindependent.co.uk)

Hôm nay, Bartolomeo Cristofori là ký họa của Google vì ông là sáng chế đàn Piano đầu tiên. Phát minh của ông đã thay thế đàn harpsichord, một loại đàn không thể cho những nốt ra tiếng lớn hay tiếng nhỏ khi gảy đàn.

Đăng nhận xét

Đàn Piano Kawai

[piano-kawai][fbig1]

Đàn Piano Samick

[piano-samick][fbig2]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.