Để có điều kiện sở hữu một cây đàn piano mới không phải ai cũng có thể tự sắm cho mình, Lựa chọn một chiếc đàn piano cũ cũng là một giải pháp tạm thời mà hữu hiệu để phần nào giúp cho bạn theo đuổi sự đam mê.

     Mua đàn piano cũ cần chú ý đến những điểm nào? Tiêu chuẩn nào để đánh giá chất lượng đàn piano cũ? Những cửa hàng bán đàn piano cũ nào chất lượng, uy tín?,.. đó là những vấn đề bạn luôn gặp phải khi mua đàn piano cũ. Hôm nay chúng tôi chia sẽ cho bạn một số kinh nghiệm cần biết khi mua đàn piano cũ hay còn gọi là đàn piano secondhand.

I. Năm sản xuất và số seri trên đàn

     Bạn dễ dàng có thể nhận xét được thời gian sử dụng của đàn piano thông qua năm sản xuất và số seri. Năm sản xuất giúp người dùng có thể biết được cụ thể năm sản xuất của chiếc đàn. Còn về số seri càng lớn thì chiếc đàn đó được sản xuất càng gần. Tuy nhiên, dựa vào năm sản xuất và số seri để đánh giá mức độ sử dụng có thế không hoàn toàn chính xác. Một ví dụ như cùng một chiếc đàn piano được sản xuất cùng một năm nhưng tần suất sử dụng của các giáo viên dạy nhạc, các nhạc sĩ, ca sĩ sẽ nhanh cũ hơn so với những người đi làm chỉ dành chơi vào những thời gian rãnh rỗi.

Số seri của chiêc đàn U3H 2025042

II. Kiểm tra các bộ phận chủ chốt hình thành nên âm thanh của đàn

Chất lượng âm thanh đàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các bộ phận trên đàn. Tuy nhiên, chúng tôi xin liệt kê ra những chi tiết nỗi bật, quang trọng.

1. Búa đàn: là một trong những bộ phận quan trọng của đàn piano, có vai trò cấu thành và phát ra âm thanh của đàn. Một chiếc đàn piano cũ, qua một thời gian sử dụng thì búa đàn sẽ hao mòn, đầu búa sẽ có những vết hằn do hoạt động tiếp xúc với dây đàn. Nếu như được nhân viên kỹ thuật tác động vào nó sẽ trở nên bào mòn với những vết chà nhám mà bạn dễ dàng nhận biết được.

Búa đàn piano khi hoạt động ma sát với dây đàn

2. Dây đàn:làm nên tính ổn định của âm thanh và được cố định vào trục pin. Cũng giống như búa đàn, sự ma sát của búa đàn và dây đàn sau một thời gian sử dụng cũng làm cho dây đàn trở nên mòn. Nếu có bàn tay của nhân viên kỹ thuật tác động vào sẽ làm cho dây đàn hao mòn một cách không tự nhiên và bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường.

3. Thùng đàn: là bộ phận làm nên những giá trị bên ngoài cũng như âm thanh bên trong của đàn piano. Những chiếc đàn piano acoustic thùng đàn ngoài vai trò nâng đỡ khung đàn,... thì nó còn giúp cho cây đàn của bạn trở nên thẩm mỹ và phát ra âm thanh được trong trẻo, chau chuốt. Khi mua đàn piano cũ bạn nên xem xét kỹ lưỡng thùng đàn để tránh trường hợp thùng đàn bị rạn nức có thể sẽ làm hạn chế độ rung, độ vang của âm thanh cũng như mất đi tính thẩm mỹ của cây đàn.

4. Bàn phím: là yếu tố giúp cho người chơi có được một cảm giác chơi nhạc hay nhất.Bàn phím của những chiếc đàn piano mới thường có độ nặng hơn những chiếc đàn piano cũ. Theo đó khi mua đàn piano điện hay piano cơ bạn có thể dựa độ nặng của bàn phím để có thể ít nhiều đánh giá được tần suất hoạt động của cây đàn đã trải qua. Ngoài độ nặng thì dấu hiệu bên ngoài của bàn phím như màu sơn, độ chênh giữa các phím cũng phản ánh lên cường độ sử dụng của chiếc đàn.
Bàn phím đàn piano còn mới, chưa bị bong tróc sơn và chưa bị chênh

5. Âm sắc: là điều mà nhiều người mua đàn piano cũ thường quan tâm, bỡi lẽ âm sắc được hợp thành từ những bộ phận như búa, dây, thùng đàn, bàn phím. Mỗi cây đàn sẽ mang một đặc trưng riêng. Một cây đàn tốt âm thanh của nó được trong trẻo, nốt trầm ấm, dày còn nốt cao thanh, vang. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng vào công việc giải trí, dạy hay biểu diễn cũng như bạn cảm thấy mình yêu thích âm thanh như thế nào để lựa chọn cây đàn piano phù hợp.

III. Lựa chọn cửa hàng để mua đàn piano cũ?

    Một chiếc đàn piano cơ có tuổi thọ vài chục năm và có thể trên trăm năm. Nếu như chiếc đàn piano đã qua sử dụng mà được bảo dưỡng kỹ càng thì sau nhiều năm nó vẫn còn mới. Chính vì vậy bạn nên tìm kiếm cho mình một cửa hàng bán đàn piano cũ uy tín, chất lượng để nhận được sự tư vấn cụ thể.

    Bên cạnh đó bạn cần xem xét thêm nhiều khía cạnh của cửa hàng đó như: Chế độ bảo hành như thế nào? Thời gian bảo hành trong bao nhiêu lâu? Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có lành nghề không? Giá cả của công ty để có những sự so sánh cụ thể từng công ty.

     Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh kinh doanh nhạc cụ nói chung và sản phẩm đàn piano nói riêng. Minh Thanh PIANO hy vọng với những kiến thức chia sẽ ở trên sẽ giúp cho bạn mua đàn piano cũ được phù hợp và tốt nhất. 

 Chúc bạn thành công!

Nguồn: Minh Thanh PIANO (tổng hợp)

Để có điều kiện sở hữu một cây đàn piano mới không phải ai cũng có thể tự sắm cho mình, Lựa chọn một chiếc đàn piano cũ cũng là một giải pháp tạm thời mà hữu hiệu để phần nào giúp cho bạn theo đuổi sự đam mê.

Đăng nhận xét

Đàn Piano Kawai

[piano-kawai][fbig1]

Đàn Piano Samick

[piano-samick][fbig2]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.