Biểu diễn đàn piano là bước cuối cùng và rất quan trọng của một người chơi đàn piano chuyên nghiệp. Tuy nhiên mặc dù có sự chuẩn bị tốt và nhiều nghệ sĩ rất giỏi cũng gặp phải những khó khăn khi biểu diễn đàn piano trên sân khấu. Sợ hãi và hồi họp là cảm giác chung của nhiều người khi lên biểu diễn trên sann khấu. Tuy nhiên nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ về tâm lý và tự tin về khả năng của mình sẽ giúp bạn biểu diễn thành công.


Sau đây là những bước giúp bạn tự tin hơn.
 Luyện tập càng nhiều càng tốt

Hãy luyện tập cho bản nhạc của mình thành như một thói quen bạn chỉ cần ngồi xuống là đánh được.Việc tập luyện với cường độ cao sẽ giúp bạn nhớ cách đánh các nốt cũng như quen ngón tay và khi ngày trình đến mình chắc rằng bạn sẽ thể hiện tốt bài nhạc. Hoàn toàn thoải mái với bản nhạc của mình sẽ giúp bạn hoàn thành buổi biểu diễn mà không mắc quá nhiều lỗi, thậm chí nếu bạn vẫn hồi hộp. 


 Hãy luyện tập bản nhạc với cây đàn mà bạn sẽ sử dụng trong buổi biểu diễn

Điều này đảm bảo bạn có được sự quen thuộc cần thiết khi biểu diễn, và nó cũng tránh được sự lạ lẫm có thể làm tăng thêm sự hồi hộp vốn có sẵn trên sân khấu. Hãy đảm bảo là chỗ ngồi thật thoải mái, không quá cao hay thấp, hay lạ lẫm so với bạn. Vì điều này có thể giúp bạn có được những cảm xúc tốt khi biểu diễn.

 Hít thở sâu và tĩnh tâm trước khi bước ra sân khấu để tập trung vào chính mình

Đó chính là hai cách tự nhiên để bạn bình tĩnh và giảm nhịp tim, giúp bạn tập trung và biểu diễn thật suôn sẻ. Khi đến lượt bạn biểu diễn phần của mình, hãy tiến đến đàn piano một cách tự tin. Nếu bạn biết rằng bạn đã chuẩn bị hết khả năng của mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin rằng mình sẽ chơi tốt. Ổn định tâm lý bằng cách điều hòa hơi thở là điều được nhiều nghệ sĩ áp dùng thành công.

Hãy nhớ là khán giả không phải là ban giám khảo, họ đến vì họ yêu thích những gì bạn chơi và ủng hộ bạn để bạn chơi tốt. Trái với những gì bạn nghĩ, họ không ở đó để đánh giá bạn. Ngay cả đến những nghệ sĩ tài giỏi nhất cũng có thể mắc sai lầm: nếu bạn còn vụng về, hãy tiếp tục một cách tự tin.

 Luyện tập bản nhạc ở tốc độ mà bạn có thể chơi chính xác từng nốt.


 Khi luyện tập quan trọng nhất là chơi đúng nốt nhạc, bận nên tập mọi đoạn từ châm tới nhanh, đừng vội vàng đánh quá nhanh để sai nốt nhạc, vì khi đó sửa lỗi sẽ mất nhiều thời gian hơn. Khi đến đoạn khó, hãy dành thời gian luyện tập riêng những đoạn đó một cách từ từ cho đến khi bạn thuần thục. Hãy chọn ra một vài vị trí trong bài mà bạn có thể lập tức bắt ngay vào. Luôn chuẩn bị sẵn cho mình một phần bắt đầu & kết thúc “hoàn hảo”.


Hãy để bản nhạc trôi đi khi bạn biểu diễn

Khi bạn tập đàn hãy giống như là mình đang biểu diễn trên sân khấu để khi bước lên sân khấu biểu diễn thì hãy chơi như đang chơi đàn ở nhà vậy.
Hãy cố gắng cảm nhận những gì bạn đang chơi thay vì suy nghĩ về nó. Đây không phải là trò chơi đánh đố mà là một buổi biểu diễn piano, vì vậy hãy để chơi với sự diễn cảm của mình trong suốt buổi biểu diễn. 

Hy vọng những bạn đang có những buổi biểu diễn nhỏ có thể giúp bạn tự tin hơn khi biểu diễn để htể hiện hết khả năng của mình.

Đăng nhận xét

Đàn Piano Kawai

[piano-kawai][fbig1]

Đàn Piano Samick

[piano-samick][fbig2]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.