Bạn đã biết được vị trí nốt nhạc trên đàn piano chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ giúp bạn biết được tên, vị trí và cách ghi nhớ những nốt nhạc trên đàn piano.

a.     Đàn piano cơ có bao nhiêu phím?

Đàn piano cơ có bao nhiêu phím – Đây là câu hỏi mà nhiều bạn mới làm quen đàn piano tại nhà hoặc vô tình thấy cây đàn piano và muốn tìm hiểu về chúng. Piano là một nhạc cụ bằng dây, âm thanh phát ra nhờ búa đàn đập mạnh vào dây đàn và dùng các phím đàn để điều khiển búa đàn, mỗi phím đàn là mỗi nốt nhạc có âm thanh khác nhau.

Đàn piano cơ có tất cả 88 phím đàn được chia thành 2 nhóm phím: nhóm phím trắng và nhóm phím đen. Trong đó nhóm phím trắng có 52 phím đàn và nhóm phím đen có 36 phím.

b.     Vị trí các phím trắng và phím đen trên đàn piano

·        Vị trí và tên gọi các phím trắng trên đàn piano
Theo nhạc lý piano thì các phím đàn piano màu trắng đươc quy ước theo 7 chữ cái in hoa A- B – C – D – E – F – G   tương đương với 7 nốt nhạc La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol.
Ch A = nt La

Ch B = nt Si
Ch C = nt đô
Ch D = nt rê
Ch E = nt mi
Ch F = nt Fa
Ch G = nt Sol

88 phím đàn piano được chia thành 7 quãng 8 1/3, trên mi quãng 8 đàn piano bao gm 12 phím trong đó có 7 nt trng và 5 nt đen và quy luật phân bố các phím màu trắng và màu đen theo nguyên tắc sau:

Phím tn cùng bên trái ca đàn piano là A. Các phím màu trng kế bên A ln lượt là B C D E F và G. Sau đó li tiếp tc bt đầu là A…
Các phím trng thì liên tc nm sát nhau; còn các phím đen thì được sp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím.

Phím trng nm gia các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nt G và A là các phím trng nm gia các nhóm 3 phím đen.

·        Vị trí và tên gọi các phím đen trên đàn piano
Khác với cách đặt tên như phím trắng, các phím đen trên đàn piano ngoài ký hiệu là chữ cái IN HOA thì chúng còn kèm theo 1 ký tự như “#”thường được gọi là các phím thăng (lên 1-2 cung) hoặc ký tự “b” phím giáng (thấp 1-2 cung) của nốt nhạc. Như hình minh họa dưới đây:
Phía bên “phải” nốt trắng là nốt Thăng tương ứng của nốt nhạc đó và ngược lại bên trái là nốt Giáng.
Ví dụ: nốt D thì nốt bên phải D là nốt D# (Rê Thăng). Nốt bên trái nốt D được gọi là Db (Rê Giáng), tương tự các nốt nhạc khác cũng vậy.

Cách ghi nh v trí các nốt nhạc trên đàn piano

Để người học đàn piano đánh được những bài nhạc cơ bản trên sheet nhạc thì đầu tiên người học piano phải ghi nhớ được vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano. Vậy phải lưu nhớ vị trí các nốt nhạc theo phương pháp nào đơn giản nhất cũng như dễ nhớ nhất.

A.  Phương pháp ghi nh nốt nhạc trên đàn piano
*. Phương pháp “Con mèo đen”

Tại sao mình nói đây là phương pháp lưu nhớ dưới đây là “Con mèo đen”. Đơn gin thôi mà, hai phím 'đen' gn nhau th hin th hin hai chân trước ca con 'mèo đen', ba phím đen kế tiếp th hin hai chân sau và cái đuôi ca mèo đen. Mt cm phím đen gm hai phím đen tiếp ni bi ba phím đen đồng nghĩa vi "mt mèo đen hoàn thin".

Nt C (Đô) là nđứng phía trước hai chân trước ca 'mèo đen' (đầu mèo), và c như th tiến v phía sau 'mèo đen" ta ln lượt các nt nhc tiếp theo là Rê, Mi, Pha, Sol, La, Si (đuôi mèo); ri li khđầu bng nĐô để hoàn tt mt chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (t đầu mèo đen đếđuôi mèo đen).


1.      * Ghi tên các phím đen và trắng lên bàn phím piano
Đây là phương pháp được nhiu giáo viên s dng khi dy đàn piano cho người mi hc và đặc bit dành cho các bé. Viết tên các phím đàn lên trên bàn phím piano và tp luyn hàng ngày s làm cho các ngón tay quen v trí các phím đàn (ging như bn đánh bàn phím lâu ngày thì t s không cn nhìn phím cũng biết được v trí ca các ch cái).Bạn đã biết được vị trí nốt nhạc trên đàn piano chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ giúp bạn biết được tên, vị trí và cách ghi nhớ những nốt nhạc trên đàn piano.

Đăng nhận xét

Đàn Piano Kawai

[piano-kawai][fbig1]

Đàn Piano Samick

[piano-samick][fbig2]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.